สูตรเครื่องดื่ม


สูตรชงชาเย็น ชาไทย เครื่องดื่มสุดคูลของไทย ติดอันดับ 27 ของโลก

สูตรชงชาเย็น
     ไม่แปลกใจเลยถ้าจะมีชื่อของเมนู "ชาไทย" เครื่องดื่มสุดคลาสสิกของไทยติดอันดับเครื่องดื่มอร่อยที่สุดในโลก ของแบบนี้ต้องชงดื่มเอง รสชาติถูกปากแน่นอน
     ไม่นานมานี้ เว็บไซต์ข่าวชื่อดังอย่าง CNN travel ได้ทำผลสำรวจ World's 50 most delicious drinks จัดอันดับ 50 เครื่องดื่มที่อร่อยที่สุดในโลก ซึ่งเมนูเครื่องดื่มขวัญใจคนไทยที่เราคุ้นเคยกันมานานอย่าง "ชาไทย" (Thai Iced Tea) เข้าวินติดอันดับ 27 เลยนะคุณขา... เครื่องดื่มสุดคลาสสิกที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ไม่ว่าจะไปอยู่ตรอกซอกซอยใด ภูมิภาคไหนก็ต้องเจอ มีร้านขายมากมาย ก็ชาไทยของเราอร่อยจริง ๆ เนอะ เอกลักษณ์โดดเด่นก็คือ ความหอมของผงชา ที่บางร้านมีเคล็ดลับเด็ดไม่เหมือนกัน บ้างก็ใช้ชาหลาย ๆ ยี่ห้อมาผสมกัน พอนำไปชงกับน้ำร้อน ใส่น้ำตาลทรายหน่อย ๆ เติมนมข้นหวานดี ๆ สักนิด มันละมุนสุด ๆ ไปเลย ชาติไหน ๆ ลองได้ชิมสักอึกแล้วจะติดใจ

     วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาเพื่อน ๆ มาลองชงชาไทย ชาเย็น ชาชัก ดื่มเองง่าย ๆ ที่บ้าน เพราะเชื่อว่า ถ้าซื้อมาดื่มเอง มีหลาย ๆ ร้านรสชาติไม่โดนใจเอาซะเลย มามะ... จบปัญหาเหล่านั้นแล้วมาชงชาเย็นดื่มกันเถอะ !! ประกาศศักดาให้ชาวโลกรู้ไปเลยว่า ชาไทยของเราอร่อยแค่ไหน แถมพ่วงวิธีชงชาเย็นสูตรชงขายไว้ให้ด้วยนะ

1. ชาเย็น
     อากาศเมืองไทยร้อนระอุได้ทุกฤดูกาล มาชงชาเย็นคลายร้อนลดอุณหภูมิในร่างกายเสียหน่อย เครื่องดื่มสุดคลาสสิกเป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ วิธีชงชาไทย (Thai Iced Tea) ให้อร่อยสูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook) ที่ชงสดพร้อมดื่ม เพิ่มเติมความมันด้วยนมข้นหวาน ตบท้ายด้วยราดนมข้นจืด ดื่มเย็น ๆ ใส่น้ำแข็ง ชงง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน เสร็จแล้วก็ยกซดเอื๊อก ๆ ได้เลย 

ส่วนผสม ชาเย็น ชาไทย (ประมาณ 2 แก้ว)
     • ผงชาไทย 5 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำต้มเดือด 2 1/2 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
     • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
     • นมข้นจืด (หรือ half & half ครีม) สำหรับราดหน้า
     • น้ำแข็ง 

อุปกรณ์     • ถุงกรองชา 
     • เหยือกสูงทนความร้อน

วิธีทำชาเย็น ชาไทย      1. ใส่ผงชาไทยลงในถุงกรองชาที่รองด้วยเหยือกสูงทนความร้อน จากนั้นเทน้ำร้อนใส่ลงไปจนท่วมใบชา เขย่าถุงกรองชาไปมาเพื่อให้ใบชาโดนน้ำจนทั่วแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
     2. ใส่น้ำตาลทรายและนมข้นหวานลงในแก้วผสม เตรียมไว้
     3. พอครบ 15 นาที ขยับถุงชาเล็กน้อย จากนั้นยกขึ้นแล้วเทน้ำชาไทยที่กรองแล้วในน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนละลาย พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้เย็นลง
     4. ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทชาไทยลงไปประมาณ 3/4 ส่วน 
     5. ราดนมข้นจืดลงไป พร้อมเสิร์ฟ

สูตรชงชาเย็น
2. ชาเย็น ชาชัก สูตรชงขาย

     หลังจากได้เมนูชาเย็นแบบสูตรชาไทยไปครอบครองกันแล้ว ลองปรับมาชงชาเย็รขายกันดีกว่า สูตรชาชักจากคุณวนเวียนที่สีเทา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นที่น่าสนใจคือ ใช้การชักเข้ามาช่วยทำให้ชาเย็นรสนุ่มมากขึ้น ชงเสร็จเก็บใส่ขวดไว้เทขายได้สบาย มาพร้อมเคล็ดลับต่าง ๆ ที่น่าสนใจ พร้อมจดกันยังเอ่ย

สูตรชงชาเย็น

ส่วนผสม ชาเย็น ชาชัก
     • ชาผงซีลอน (ตราช้างทอง) 10 ช้อนชา 
     • ชาผง (ตรา 555) 20 ช้อนชา
     • ชาหอม (ตราช้างทอง) 10 ช้อนชา 
     • น้ำเปล่า 1,500 มิลลิลิตร
     • นมข้นหวาน 1 1/2 กระป๋อง
     • นมข้นจืด 20 ช้อนชา
     • ครีมเทียม 20 ช้อนชา
     • น้ำเชื่อม 25 ช้อนชา 

วิธีทำชาเย็น ชาชัก
     1. ผสมชาทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกัน 
     2. หลังจากผสมหมดแล้ว ลักษณะผงชาที่ได้จะมีทั้งลักษณะที่เป็นผงละเอียดและเป็นก้านใบชาที่หยาบ ๆ
     3. ตวงน้ำเปล่า 1,500 มิลลิลิตร แล้วนำไปต้มให้น้ำเดือด นำผงชาที่เตรียมไว้เทใส่ถุงกรองชา
     4. เทน้ำร้อนผ่านถุงกรองชาที่มีผงชาอยู่ โดยวางถุงกรองชาไว้ในกระบอกสเตนเลส (ซึ่งมีไว้สำหรับการชงชา แต่ถ้าใครไม่มีกระบอกสเตนเลส หรือมือใหม่หัดชงก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้านแทนก็ได้นะ เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ)
เทคนิค : ให้เทชาสลับไปสลับมาประมาณ 12 รอบ ให้ผงชาในถุงกรองชุ่มฉ่ำ เวลาเทก็ต้องชักถุงชาขึ้นมา (ถือถุงชาให้สูงขึ้นเพื่อให้ผงชาได้สัมผัสกับอากาศด้วย กลิ่นชาและรสชาติชาจะออกมาได้ดี)
     5. เมื่อเทชาสลับไปสลับมาครบ 12 รอบแล้ว จึงแช่ชาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นยกถุงกรองชาออก บีบน้ำชาที่เกาะอยู่ในถุงกรองชา คั้นน้ำออกมาให้หมด
     6. เติมครีมเทียมลงไปในน้ำชาที่พักไว้ คนผสมให้เข้ากัน เติมนมข้นหวานและนมข้นจืดลงไป ตามด้วยน้ำเชื่อม คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
     7. วางตั้งพักไว้รอให้เย็นก่อนแล้วจึงเทใส่ขวด ก็จะได้ชาเย็นพร้อมขายประมาณ 1.3 ลิตร แค่นี้ก็ได้ชาเย็นบรรจุใส่ขวด พร้อมเทขายแล้ว

ขอบคุณที่มาจาก https://cooking.kapook.com/view180529.html

No comments:

Post a Comment