จากที่เคยซื้อเมนูป๊อปคอร์นคาราเมลมากินบ่อย ๆ แม้จะอร่อยแต่รู้สึกว่าปริมาณน้อยไม่คุ้มกับเงินที่จ่ายไป เลยกลับมาคิดดูว่าถ้าซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองน่าจะประหยัดกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำป๊อปคอร์นคาราเมล หรือ ข้าวโพดคั่วเคลือบคาราเมล สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเมล็ดข้าวโพดไปคั่วในหม้อใส่น้ำมันจนสุกพองกรอบ เสร็จแล้วก็มาคลุกเคล้ากับซอสคาราเมลและอบต่ออีกรอบ พอเย็นก็เก็บใส่โหลแก้ว อยากกินดึกแค่ไหนก็ได้จ้า
ป๊อปคอร์นคาราเมล กินแล้วเบรกแตกทุกที อร่อยจนหยุดไม่ได้ กลิ่นหอมเนย กรอบ เก็บใส่ขวดโหลไว้กินรอบดึก โดย คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ป๊อปคอร์นคาราเมล กินแล้วเบรกแตกทุกที อร่อยจนหยุดไม่ได้ กลิ่นหอมเนย กรอบ เก็บใส่ขวดโหลไว้กินรอบดึก โดย คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม ป๊อปคอร์น
- เมล็ดข้าวโพดพันธุ์ Mushroom
- น้ำมันพืช
วิธีทำป๊อปคอร์น
- วันนี้จะใช้เมล็ดข้าวโพดพันธุ์ Mushroom
- วิธีทำป๊อปคอร์นก็ใช้หม้อแบบง่าย ๆ โดยการเทน้ำมันพืชลงในหม้อ ตามด้วยเมล็ดข้าวโพด สังเกตว่าน้ำมันพืชพอท่วมเมล็ดข้าวโพดก็พอ เขย่า ๆ ให้น้ำมันพืชเข้ากันกับเมล็ดข้าวโพด ปิดฝาแล้วเปิดไฟแรงสุด เตาที่บ้านเราไฟแรงสุดเบอร์ 9 ค่ะ
- เทป๊อปคอร์นพักไว้ คัดเมล็ดที่ไม่สวยทิ้งไป แล้วมาเตรียมส่วนผสมคาราเมล
ส่วนผสม ซอสคาราเมล
- เนยเค็ม 120 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
- คอร์นไซรัป 100 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลาตามชอบ
วิธีทำป๊อปคอร์นคาราเมล
- ทำซอสคาราเมลโดยเทส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ
- ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนใจเย็น ๆ ไปเรื่อย ๆ จนคาราเมลเดือดแบบนี้
- ราดคาราเมลบนป๊อปคอร์นที่เตรียมไว้แล้ว ใช้ไม้พายคลุกเคล้าให้คาราเมลเคลือบที่ตัวป๊อปคอร์น (ดูวิธีทำอย่างละเอียดในคลิปวิดีโอ)
- อบไฟบน-ล่าง 120 องศาเซลเซียส อบประมาณ 1 ชั่วโมง ทุก ๆ 15 นาที ใช้ไม้พายคลุก ๆ ป๊อปคอร์นคาราเมล
- พออบเสร็จก็เทใส่ภาชนะ ใช้ไม้พายคนเร็ว ๆ เพื่อให้ป๊อปคอร์นแยกตัว ไม่ติดกัน
- พักให้เย็นแล้วเก็บใส่ขวดโหลไว้กินรอบดึก จะกินเบรกแตกเท่าไรก็ย่อมได้
- กด subscribe ติดตามช่องยูทูบของ Kitty Chef ด้วยนะคะ
- Facebook : kittychefchannel
- Google + : KittyChef
แหม… ถ้าได้กินป๊อปคอร์นคาราเมลไปพร้อม ๆ กับดูทีวีนี่คงฟินน่าดู ใครไม่มีเตาอบสามารถทำป๊อปคอร์นคาราเมลหม้ออบลมร้อน หรือป๊อปคอร์นคาราเมลไมโครเวฟได้นะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
No comments:
Post a Comment