สูตรขนม

ป๊อปคอร์นคาราเมล กลิ่นหอมเนยอร่อยเบรกแตกรอบดึก



  จากที่เคยซื้อเมนูป๊อปคอร์นคาราเมลมากินบ่อย ๆ แม้จะอร่อยแต่รู้สึกว่าปริมาณน้อยไม่คุ้มกับเงินที่จ่ายไป เลยกลับมาคิดดูว่าถ้าซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองน่าจะประหยัดกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำป๊อปคอร์นคาราเมล หรือ ข้าวโพดคั่วเคลือบคาราเมล สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเมล็ดข้าวโพดไปคั่วในหม้อใส่น้ำมันจนสุกพองกรอบ เสร็จแล้วก็มาคลุกเคล้ากับซอสคาราเมลและอบต่ออีกรอบ พอเย็นก็เก็บใส่โหลแก้ว อยากกินดึกแค่ไหนก็ได้จ้า

           ป๊อปคอร์นคาราเมล กินแล้วเบรกแตกทุกที อร่อยจนหยุดไม่ได้ กลิ่นหอมเนย กรอบ เก็บใส่ขวดโหลไว้กินรอบดึก โดย คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

ส่วนผสม ป๊อปคอร์น


  • เมล็ดข้าวโพดพันธุ์ Mushroom
  • น้ำมันพืช

วิธีทำป๊อปคอร์น



  • วันนี้จะใช้เมล็ดข้าวโพดพันธุ์ Mushroom
  • วิธีทำป๊อปคอร์นก็ใช้หม้อแบบง่าย ๆ โดยการเทน้ำมันพืชลงในหม้อ ตามด้วยเมล็ดข้าวโพด สังเกตว่าน้ำมันพืชพอท่วมเมล็ดข้าวโพดก็พอ เขย่า ๆ ให้น้ำมันพืชเข้ากันกับเมล็ดข้าวโพด ปิดฝาแล้วเปิดไฟแรงสุด เตาที่บ้านเราไฟแรงสุดเบอร์ 9 ค่ะ

  • เทป๊อปคอร์นพักไว้ คัดเมล็ดที่ไม่สวยทิ้งไป แล้วมาเตรียมส่วนผสมคาราเมล

ส่วนผสม ซอสคาราเมล

  • เนยเค็ม 120 กรัม
  • น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
  • คอร์นไซรัป 100 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
  • กลิ่นวานิลลาตามชอบ

วิธีทำป๊อปคอร์นคาราเมล


  • ทำซอสคาราเมลโดยเทส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ

  • ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนใจเย็น ๆ ไปเรื่อย ๆ จนคาราเมลเดือดแบบนี้


  • ราดคาราเมลบนป๊อปคอร์นที่เตรียมไว้แล้ว ใช้ไม้พายคลุกเคล้าให้คาราเมลเคลือบที่ตัวป๊อปคอร์น (ดูวิธีทำอย่างละเอียดในคลิปวิดีโอ)


  • อบไฟบน-ล่าง 120 องศาเซลเซียส อบประมาณ 1 ชั่วโมง ทุก ๆ 15 นาที ใช้ไม้พายคลุก ๆ ป๊อปคอร์นคาราเมล

  • พออบเสร็จก็เทใส่ภาชนะ ใช้ไม้พายคนเร็ว ๆ เพื่อให้ป๊อปคอร์นแยกตัว ไม่ติดกัน

  • พักให้เย็นแล้วเก็บใส่ขวดโหลไว้กินรอบดึก จะกินเบรกแตกเท่าไรก็ย่อมได้
          แหม… ถ้าได้กินป๊อปคอร์นคาราเมลไปพร้อม ๆ กับดูทีวีนี่คงฟินน่าดู ใครไม่มีเตาอบสามารถทำป๊อปคอร์นคาราเมลหม้ออบลมร้อน หรือป๊อปคอร์นคาราเมลไมโครเวฟได้นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

No comments:

Post a Comment