เค้ก

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

  วันนี้ป้าขอเสนอเมนูกล้วย ๆ อย่าง "บานาน่าอัพไซด์ดาวน์เค้ก" ฉ่ำเยิ้มด้วยคาราเมล เค้กเนื้อนุ่มเด้งดึ๋งมากค่ะ โดย ครัวป้ามารายห์

     ส่วนผสมเค้กชิฟฟ่อน สำหรับถาดพิมพ์ขนาด 5x9 นิ้ว (แต่ป้าว่ามันจะล้น ๆ หน่อย ป้ามีสูตรไข่ 3 ฟองไว้ด้านล่างอีกสูตร น่าจะใส่พิมพ์ได้พอดีกว่าค่ะ)

ส่วนผสม ไข่แดง
      • ไข่แดง 4 ฟอง 
      • น้ำตาลทราย 40 กรัม 
      • นมข้นจืดหรือน้ำ 80 กรัม
      • น้ำมันพืช 50 กรัม
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • แป้งเค้ก 100 กรัม 
      • ผงฟู 1 ช้อนชา
      • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา (กว่า ๆ หน่อยก็ได้ค่ะ)

ส่วนผสม ไข่ขาว
      • ไข่ขาว 4 ฟอง 
      • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 45 กรัม

ส่วนผสม ซอสคาราเมล
      • น้ำตาลทราย 140 กรัม
      • น้ำ 40 กรัม
      • น้ำร้อนจัด 1 ช้อนชา

     หมายเหตุ : หลังจากที่เทคาราเมลใส่ในพิมพ์ พักให้เซตตัวก่อน (คาราเมลจะแข็งและไม่เหนียวติดมือค่ะ เอานิ้วเคาะ ๆ ดูได้ค่ะ) แล้วค่อยใส่กล้วยลงไปนะคะ 

ส่วนผสม เค้กชิฟฟ่อน (สูตรไข่ 3 ฟอง)
ส่วนผสม ไข่แดง
      • ไข่แดง 3 ฟอง 
      • น้ำตาลทราย 35 กรัม 
      • นมข้นจืดหรือน้ำ 60 กรัม
      • น้ำมันพืช 35 กรัม
      • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
      • แป้งเค้ก 80 กรัม 
      • ผงฟู 1 ช้อนชา
      • เกลือป่นเล็กน้อย

ส่วนผสม ไข่ขาว
      • ไข่ขาว 3 ฟอง 
      • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 30 กรัม

วิธีทำอัพไซด์ดาวน์เค้กกล้วยหอม

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

ทำซอสคาราเมลกันก่อนเลยนะคะ ต้มน้ำกับน้ำตาลทราย ต้มด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีทองหรือสีน้ำตาลอ่อน พอมีกลิ่นไหม้นิด ๆ ก็ใส่น้ำร้อนลงไปเพื่อลดความร้อนลง 

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

  เทซอสคาราเมลใส่พิมพ์ กลิ้งคาราเมลให้ทั่ว แล้วพักให้คาราเมลเซตตัว หรือจนแข็งขึ้นประมาณ 10 นาที 

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

ทำส่วนผสมไข่แดงโดยตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลทรายละลาย พอเข้ากันแล้วใส่นม น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีจนเข้ากันดี 

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

  ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูกับเกลือป่น (ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากัน 

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

  ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake
ตักไข่ขาวบางส่วนใส่ลงไปในชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน 

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

ปอกกล้วยแล้วผ่าครึ่งตามแนวยาว

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

  วางกล้วยหอมลงในพิมพ์ให้เต็ม


เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

    เทส่วนผสมแป้งใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะไล่ฟองอากาศ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 -160 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 35-40 นาที  

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

พออบเสร็จแล้วเอามีดแซะด้านข้างพิมพ์ ให้คว่ำพิมพ์ นำเค้กออกจากพิมพ์ทันที พักให้เย็นหรือจะกินแบบอุ่นก็ได้ค่ะ

เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

  ตัดขนาดตามใจชอบ
เค้กกล้วยหอมคาราเมล Banana Upside Down Cake

เสร็จแล้วจ้า

    ขอบคูณที่มาจาก เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์

No comments:

Post a Comment