อาหารมังสวิรัติ
1. ข้าวมันเห็ดออรินจิ
เมนูข้าวมันไก่ใส่ไอเดียแปลงร่างเป็นเมนูอาหารมังสวิรัติได้ด้วยนะคะ ขอแนะนำเมนูข้าวมันเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ข้าวมันหอมกลิ่นกระเทียมกินคู่กับเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น พ่วงน้ำซุปผักและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย ลองทำกินดูอร่อยแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม ข้าวมันเห็ดออรินจิ
• ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า
• ข้าวหอมมะลิเก่า 3 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
• กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ +1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำซุปเห็ด 3+1/2 ถ้วย (ถึง 4 ถ้วยตวง)
• ผักชี (สำหรับแต่ง)
• แตงกวา (หั่นชิ้นบาง)
ส่วนผสม เห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น
• เห็ดออรินจิ (หั่นชิ้นบาง) 150 กรัม
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมัน
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำหวาน 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดงซอยหยาบ 6 เม็ด
• เต้าเจี้ยวและน้ำเต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีสับละเอียด 1-2 ราก
ส่วนผสม น้ำซุปผักรวม
• รากผักชี 2 ราก
• กระเทียม 3 กลีบ
• พริกไทยขาวเม็ด 1/8 ช้อนชา
• น้ำซุปเห็ด 5-6 ถ้วยตวง
• ไช้เท้า (หั่นเต๋าขนาด 1x1 ซม.) 200 กรัม
• แครอท (หั่นเต๋าขนาด 1x1 ซม.) 100 กรัม
• เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น) 5 ดอก
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย
• ขึ้นฉ่ายเด็ดเป็นใบ ๆ
วิธีทำเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น
• ทาซีอิ๊วบาง ๆ บนเห็ดออรินจิแล้วนำไปย่างพอสุกเหลืองหอม เตรียมไว้
วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย
• 1. ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชูลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น
• 2. ผสมกระเทียม ขิง พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว น้ำเต้าเจี้ยว และรากผักชีเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมซีอิ๊วลงไปคนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำซุปผักรวม
• 1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำซุปเห็ดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไป ตามด้วยไช้เท้า แครอท และเห็ดหอม ต้มด้วยไฟอ่อนจนไช้เท้าสุกนุ่ม
• 3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
• 4. ตักซุปใส่ถ้วย โรยต้นหอมและขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
วิธีทำข้าวมันเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น
• 1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่าประมาณ 20-30 นาที
• 2. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด ใส่ตะแกรงรวมกับข้าวเหนียว พักให้สะเด็ดน้ำ
• 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมออกสีนวล ๆ ใส่ข้าวลงผัดให้ทั่ว โรยเกลือป่นลงในข้าวให้ทั่ว ผัดให้เข้ากัน ตักข้าวขึ้น
• 4. ใส่ข้าวที่ผัดไว้ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำซุปเห็ดลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ หุงข้าวจนสุก
• 5. กลับข้าวก้นหม้อขึ้นมาคนให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย แตงกวา และซุปผักรวม
2. พาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ
ใครมีพาสต้าจับมาต้มรอไว้เลยค่ะ เราจะเอามาทำเมนูพาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ สูตรจาก spiceandsprout.com เส้นพาสต้าคลุกเคล้ากับซอสหอมแดง ใส่มะเขือม่วงย่างกับมะเขือเทศย่าง หรือจะใส่ผักอื่น ๆ ตามชอบก็ได้นะคะ
ส่วนผสม พาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ
• พาสต้าเกลียว หรือพาสต้าตามชอบ 450 กรัม
• มะเขือม่วง 2 ลูกเล็ก
• มะเขือเทศเชอร์รี 2 ลูกเล็ก
• ใบโหระพาสับ 3-4 ใบ
• น้ำมันมะกอก (สำหรับคลุกเส้นพาสต้า)
• หอมแดง 4 หัว
• น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
• น้ำเลมอน 2 ลูก
• ดิจองมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• พริกไทย
วิธีทำพาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ
• 1. สไลซ์มะเขือม่วง โรยน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทยลงไป นำไปย่างจนสุกทั้งสองด้าน และนำมะเขือเทศไปย่างจนนุ่ม
• 2. ต้มเส้นพาสต้าตามวิธีทำที่ระบุข้างห่อ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ คลุกด้วยน้ำมันมะกอก เตรียมไว้
• 3. ใส่น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยลงในกระทะ ใช้ไฟกลางอ่อน รอจนน้ำมันร้อนใส่หอมแดงลงไป ผัดประมาณ 5 นาทีหรือจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้นมาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเลมอน ดิจองมัสตาร์ด เกลือ และพริกไทย ปั่นจนเนื้อเนียน
• 4. ใส่เส้นพาสต้าลงในอ่างผสม ใส่มะเขือม่วงย่าง มะเขือเทศย่าง ใบโหระพาสับ เทส่วนผสมซอสหอมแดงลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน
3. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ
เคยกินแต่ก๋วยเตี๋ยวมังสวิรัติรสจืดชืด ลองเพิ่มความแซ่บทำเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติน่าจะถูกปากกว่า สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่เห็ดนางฟ้า แครอท และถั่วลันเตา แค่เห็นสีสันก็น้ำลายสอแล้วค่ะ
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ
• บะหมี่ไข่ 1 ก้อน
• นมสด 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
• ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
• ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นแฉลบ 3 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
• หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
• เห็ดนางฟ้าฉีก 50 กรัม
• แครอทกดเป็นดอก 4 ดอก
• ถั่วลันเตา 50 กรัม
• น้ำพริกเผาสูตรเจ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ
• 1. ใส่นมสดและน้ำเปล่าลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงต้มพอเดือด
• 2. ใส่เห็ดนางฟ้า แครอท และถั่วลันเตาลงต้มสักครู่
• 3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาสูตรเจ ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู และผักชี คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
• 4. ลวกเส้นบะหมี่ในน้ำเดือดจนสุก สะบัดให้แห้ง นำใส่ชาม นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ราดลงบนเส้นบะหมี่ไข่ จัดเสิร์ฟ
4. สปาเกตตีผัดฟักทองผักโขม
เมนูสปาเกตตีก็จับมาทำอาหารมังสวิรัติได้นะคะ ขอยกตัวอย่างเมนูสปาเกตตีผัดฟักทองผักโขม สูตรจาก lazycatkitchen.com จานนี้ทำง่ายและอร่อย ใส่ผักเยอะ ๆ ตามชอบเลยจ้า
ส่วนผสม สปาเกตตีผัดฟักทองผักโขม
• เส้นสปาเกตตีลวกสุก 200 กรัม
• น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
• ฟักบัตเตอร์นัท 2 ถ้วย
• ปวยเล้ง 100 กรัม
• พริกป่น 1/2-1 ช้อนชา
• น้ำเลมอนกับผิวเลมอนขูด 1/2 ลูก
• เกลือป่น
• พริกไทย
• วอลนัทสับ 30 กรัม
วิธีทำสปาเกตตีผัดฟักทองผักโขม
• 1. พรมน้ำมันมะกอกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงบนฟักบัตเตอร์นัท ตามด้วยเกลือป่น นำไปอบที่อุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส ประมาณ 40-50 นาทีหรือจนสุกนิ่ม แบ่งครึ่งหนึ่งเอาไปปั่นจนละเอียด
• 2. ใส่น้ำมันมะกอกที่เหลืออีก 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะใช้ไฟกลางอ่อน ตามด้วยกระเทียมกับพริกป่น ผัดสักครู่ ใส่ฟักบัตเตอร์นัทลงไปผัดจนเข้ากัน
• 3. ใส่เส้นสปาเกตตีกับผักโขม ปรุงรสด้วยน้ำเลมอน เกลือป่น พริกไทย ตักใส่จาน โรยถั่ววอลนัทกับเลมอนขูด
ขอบคุณที่มาจาก..https://cooking.kapook.com/view156595.html
Subscribe to:
Posts (Atom)
No comments:
Post a Comment