ขนมไทย

5 วิธีทำขนมครก

 ขนมครก

     มาต่อกันที่อีกเมนูขนมครก สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ สูตรนี้ตัวแป้งใส่ข้าวสุกเพื่อให้แป้งกรอบ หยอดหน้ากะทิเข้มข้น สุดท้ายโรยหน้าขนมตามชอบ   

ส่วนผสม แป้งขนมครก     • แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
     • ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
     • เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
     • น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
     • หัวกะทิ 1 ถ้วย
     • หางกะทิ 1/2 ถ้วย

ส่วนผสม หน้ากะทิ
     • หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
     • เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
     • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม หน้าขนมครก     • ต้นหอมซอย
     • เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ 
     • เม็ดข้าวโพด
     • น้ำมันพืช (สำหรับทาหลุมขนมครก)

วิธีทำขนมครก     1. ทำแป้งขนมครก โดยนำแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 
     2. ทำหน้ากะทิ โดยผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้
     3. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางพอร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝารอให้แป้งเริ่มสุก
     4. เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย พอขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ (ในสูตรได้นำเบ้าขนมครกไปบ่มน้ำมันล่วงหน้า 2 วันแล้ว แต่ขนมก็ยังติดเบ้า แคะยากมาก)

No comments:

Post a Comment