อาหารเจ

ยำเต้าหู้ฟู จากเมนูยำฮิตสู่อาหารเจสุดแซ่บ

ยำเต้าหู้ฟู

  ผ่านพ้นเทศกาลกินเจมาครึ่งค่อนทางแล้ว ใครที่เบื่ออาหารเจจืดชืดมาทำอาหารเจรสแซ่บแบบไม่จำเจกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำเต้าหู้ฟู สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) สูตรนี้ดัดแปลงมาจากเมนูยำปลาดุกฟู จับเต้าหู้ยีคลุกกับเกล็ดขนมปังทอดจนกรอบ ราดน้ำยำรสจัดจ้าน จะกินเพียว ๆ หรือกินกับข้าวสวยก็เจิดจ้า



        "ยำเต้าหู้ฟู" เมนูเจที่มีความแซ่บแบบไม่จำเจ โดย คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)

     เทศกาลกินเจหมุนเวียนมาอีกครั้ง ส่วนใหญ่เราจะซื้อกินตลอดวันทำงาน จะมีโอกาสทำอาหารเจกินเองเฉพาะวันเสาร์-วันอาทิตย์เท่านั้น เลยทำกับข้าวเจที่ไม่มีขายตามท้องตลาด ขอนำเสนอ "ยำเต้าหู้ฟู" ซึ่งดัดแปลงมาจากยำปลาดุกฟูค่ะ ถามว่าอร่อยไหม พูดเลยว่า แซ่บมาก
ยำเต้าหู้ฟู

ส่วนผสม ยำเต้าหู้ฟู

     • เต้าหู้ขาว
     • เกล็ดขนมปัง 
     • เกลือ   
     • มะม่วงซอย 
     • แครอทซอย
     • มะเขือเทศหั่นขวาง
     • พริกซอย
     • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
     • เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ส่วนผสม น้ำยำ

     • ซีอิ๊วขาว 
     • น้ำตาลทราย 
     • น้ำมะนาว 

วิธีทำน้ำยำ

     • ผสมทุกอย่างให้เข้ากันพักไว้  

วิธีทำยำเต้าหู้ฟู

     • ยีเต้าหู้ให้แหลก นำไปคลุกเกล็ดขนมปังและเกลือให้เข้ากัน 
ยำเต้าหู้ฟู

 • ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันมากหน่อยสำหรับทอด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เต้าหู้คลุกเกล็ดขนมปังลงไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

ยำเต้าหู้ฟู

 • ตักเต้าหู้ฟูใส่ชามผสม ราดน้ำยำ และใส่ส่วนผสมทุกอย่างที่เหลือ ได้แก่ มะม่วงซอย แครอทซอย มะเขือเทศหั่นขวาง พริกซอย ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน

ยำเต้าหู้ฟู

  • ตักใส่จาน เสิร์ฟความแซ่บได้เลย

     กินอาหารเจจืดชืดมาหลายมื้อ มาเติมความแซ่บกันด้วยสูตรยำเต้าหู้ฟูรสชาติแซ่บกันดีกว่า กรอบอร่อยจนคำสุดท้าย ชอบน้ำยำเผ็ดระดับไหนก็จัดไปเลยจ้า    

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)

No comments:

Post a Comment