คุกกี้และเบเกอรี่

สูตรทำซอฟต์คุกกี้

ส่วนผสม ซอฟต์คุกกี้
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย 
     • ผงฟู 1/2 ช้อนชา 
     • เนยสด 125 กรัม (พักทิ้งไว้จนนิ่ม)
     • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย 
     • ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
     • แมคคาเดเมีย (สับหยาบ) 50 กรัม 
     • ไวท์ช็อกโกแลต (สับหยาบ หรือแบบเม็ด) 50 กรัม 

วิธีทำซอฟต์คุกกี้
     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175-180 องศาเซลเซียส และร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
     2. ตีเนยจนขึ้นฟู เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป ตามด้วยไข่ไก่ ตีพอเข้ากัน ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ตีผสมจนเข้ากันดี จากนั้นใส่แมคคาเดเมียและไวท์ช็อกโกแลตลงไป คนผสมให้เข้ากัน 
     3. บีบส่วนผสมคุกกี้ลงในถาดที่รองด้วยกระดาษไข นำเข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนสุก

สูตรทำซอฟต์คุกกี้

2. ซอฟต์คุกกี้บราวนี่ 

     ใครชอบกินบราวนี่เป็นทุนเดิมลองแปลงร่างเป็นคุกกี้นิ่มกันดีไหม ขอนำเสนอเมนูคุกกี้บราวนี่ สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ สูตรหน้ากรอบเนื้อนุ่ม ใครจะแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์หรือถั่วอื่น ๆ ก็ตามชอบเลยค่ะ

ส่วนผสม ซอฟต์คุกกี้บราวนี่
     • ดาร์กช็อกโกแลต (70%) 180 กรัม
     • เนยสดรสเค็ม 40 กรัม
     • ผงกาแฟ 1 ช้อนชา
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • น้ำตาลทรายแดง 120 กรัม
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
     • ผงฟู 1/4 ช้อนชา
     • ช็อกโกแลตชิพ 100 กรัม
     • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

วิธีทำซอฟต์คุกกี้บราวนี่
     1. ละลายดาร์กช็อกโกแลต เนย และผงกาแฟ พอละลายแล้วก็นำมาคนต่อข้างนอกจนเย็น พักไว้
     2. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายแดงจนน้ำตาลละลาย หรือเป็นสีขาวอ่อนลง แล้วเติมช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป เติมกลิ่นวานิลลา ตีจนเข้ากัน
     3. เทแป้งพร้อมผงฟูลงไป ตีจนเข้ากัน แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไปตะล่อมพอเข้ากัน และนำไปแช่ช่องฟรีชไว้ประมาณ 15 นาที ตักใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข เอาไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที นำออกมาพักไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้คุกกี้เซตตัว แล้วค่อยแซะคุกกี้มาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท 

สูตรทำซอฟต์คุกกี้
3. ซอฟต์คุกกี้รำข้าวโอ๊ต 

     และแล้วก็ถึงเมนูคุกกี้นิ่มที่รอคอยนั่นคือ ซอฟต์คุกกี้รำข้าวโอ๊ต สูตรคุกกี้ธัญพืชที่เหมาะกับคนรักสุขภาพ ใส่รำข้าวโอ๊ตกับโยเกิร์ต รสชาติหวานน้อย สาว ๆ ทำเก็บไว้กินรองท้องได้เลยนะ

ส่วนผสม ซอฟต์คุกกี้รำข้าวโอ๊ต 
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • รำข้าวโอ๊ต 3 ช้อนโต๊ะ
     • สารให้ความหวานแทนน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
     • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำซอฟต์คุกกี้รำข้าวโอ๊ต 
     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
     2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมวางลงบนถาดอบ 
     3. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15-20 นาทีหรือจนสุก นำออกจากถาด พักไว้จนเย็น

ขอบคุณที่มาจาก https://cooking.kapook.com/view173844.html

No comments:

Post a Comment